Travel Restaurant Traveller Traveller Aboard

เดือนไหน ไปเที่ยวทะเลแถบไหนดี????

    
เดือนไหน ไปเที่ยวทะเลแถบไหนดี????

เดือนไหน ไปเที่ยวทะเลแถบไหนดี????

By: Ningy

สวัสดีค่ะ Lady แห่ง Ladytips ช่วงนี้อากาศร้อนได้ใจจริงๆ นะคะ อย่าไรก็ดูแลสุขภาพตัวเองกันด้วยนะคะ^^ และแน่นอนร้อนๆ แบบนี้สาวๆหลายท่านคงอยากจะหยิบบิกินี่ที่นอนกองอยู่ในตู้เสื้อผ้ามาใส่กันแล้ว และทะเลก็เป็นสถานที่ที่ทุกคนเลือกไปกันในสภาพอากาศร้อนๆ แบบนี้นะคะ แต่ก่อนที่จะไป สาวๆ อย่างเราจะต้องมีการเตรียมตัวกันหลายอย่างมาก ไหนจะเสื้อผ้าที่จะใส่ถ่ายรูป พร็อพต่างๆ ครีมกันแดด เครื่องสำอางกันน้ำ และยิ่งสมัยนี้ การเดินทางไม่เป็นอุปสรรคเลยค่ะ เพราะสายการบิน Low Cost มีการออกโปรโมชั่นตั๋วราคาถูกออมาเรื่อยๆ จึงทำให้สาว ๆ อย่างเราสามารถขึ้นเหนือ ลงใต้กันได้อย่างสบาย สบาย

ทะเลใต้

ทะเลใต้

และมีสิ่งหนึ่งที่ไม่อยากให้สาวๆพลาดกันนะคะ สิ่งนั้นคือ การเช็คสภาพภูมิอากาศค่ะ “ทะเลที่ไหนที่เราสามารถจะไป ณ เวลานั้นได้ “  วันนี้ Ningy มีข้อมูลเกี่ยวกับสภาพอากาศที่เหมาะกับกับการเที่ยวทะเลในแต่ละเดือนมาบอกกันค่ะ พร้อมหรือยังค่ะ....ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลยค่ะ

ก่อนอื่นขออธิบายเกี่ยวกับ ลมมรสุมและตัวย่อ ก่อนนะคะ

ลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ หรือ ลมมรสุม ตอ./น. เป็นลมที่พัดมาจากประเทศจีน พาอากาศแห้งและเย็น ลงมาปกคลุมตอนเหนือ ถึงตอนกลาง ของประเทศไทย แล้วหอบเอาความชื้นในอ่าวไทย ไปตกเป็นฝนในแถบภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย

มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ หรือ ลมมรสุม ตต./ต. เป็นลมที่พัดจากมหาสมุทรอินเดียเข้าสู่ประเทศไทย โดยหอบเอาความชื้นจากทะเล มาปะทะแนวเขา เกิดเป็นฝนตกชุกในแถบภาคใต้ฝั่งอันดามัน

ทะเลใต้

ทะเลใต้

ทีนี้เรามาดูสภาพอากาศในแต่ละเดือนกันดีกว่านะคะ เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกไปเที่ยวทะเลค่ะ

เดือนมกราคม

เดือนนี้มีลมมรสุม ตอ./น. พัดจากประเทศจีนลงมา ก่อให้เกิดความหนาวเย็นในพื้นที่ตอนบนของไทย แต่เดี๋ยวนี้แทบไม่มีความหนาวแล้วค่ะ นอกจากบนยอดดอย เหอ เหอ  ส่วนการท่องเที่ยวทางทะเล ไม่ได้รับผลกระทบใดๆ

สำหรับทะเลอันดามัน ก็ไม่มีลมมรสุม ตต./ต. ทำให้ทะเลค่อนข้างสงบ สถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับเดือนมกราคม คือ หมู่เกาะสิมิลัน หมู่เกาะสุรินทร์ ภูเก็ต พีพี ทะเลกระบี่ ทะเลตรัง ลงไปถึงหมู่เกาะตะรุเตา

หมู่เกาะสิมิลัน

หมู่เกาะสิมิลัน

สำหรับฝั่งอ่าวไทย ถือเป็นช่วงที่ดีมาก สำหรับการดำน้ำที่ พัทยา สัตหีบ แสมสาร เกาะช้าง ส่วนเกาะเต่า และทะเลชุมพร ก็สามารถเริ่มไปได้ตั้งแต่ช่วงนี้

เดือนกุมภาพันธ์ - มีนาคม

เป็นช่วงที่ลมมรสุม ตอ./น. ที่พัดมาจากประเทศจีน เริ่มน้อยลง เป็นเดือนที่สามารถท่องเที่ยวทางทะเลได้ทุกพื้นที่ของประเทศไทย ทั้งฝั่งอ่าวไทย และอันดามัน

สถานที่ที่เหมาะสมที่สุด สำหรับฝั่ง อันดามัน คือ สิมิลัน - สุรินทร์ หินแดง หินม่วง (ที่เรียกว่าหินแดง ก็เพราะว่า ปะการังที่เกาะที่กองหินนั่น เมื่อโดนแสงแดดจะมองห็นเป็นปะการังอ่อนสีแดง) พีพี ทะเลกระบี่ ทะเลตรัง เช่น เกาะไหง เกาะมุก เกาะกระดาน เกาะรอก หมู่เกาะห้า ตะรุเตา เหลาเหลียง อาดัง ราวี หลีเป๊ะ เกาะไข่

เกาะมุก

เกาะมุก

ฝั่งอ่าวไทย ได้แก่ เกาะเต่า เกาะนางยวน เกาะพะงัน เกาะสมุย หมู่เกาะอ่างทอง พัทยา สัตหีบ แสมสาร เกาะเสม็ด เกาะช้าง เกาะกูด เรียกได้ว่าทั่วทุกที่ของทะเลไทยเลยทีเดียว

เดือนเมษายน

เดือนนี้จะมีพายุพัดจากอ่าวเบงกอล เข้ามาทางภาคใต้ตอนบนในช่วงกลางเดือน และมาเป็นช่วงๆ ไม่สม่ำเสมอ ทำให้มีลมแรง และคลื่นสูงบริเวณ หมู่เกาะสิมิลัน และหมู่เกาะสุรินทร์ในบางวัน ส่วนอันดามันตอนใต้ไม่ค่อยได้รับอิทธิพลจากลมนี้

ทะเลอันดามันใต้ ตั้งแต่ ภูเก็ต พีพี หินแดง หินม่วง หมู่เกาะในทะเลตรัง ลงไปถึงหมู่เกาะตะรุเตา จึงเป็นบริเวณที่น่าเที่ยวมากที่สุด

เกาะพะงัน

เกาะพะงัน

ส่วนฝั่งอ่าวไทย จะเริ่มมีร่องความกดอากาศต่ำพาดผ่านทางอ่าวไทยตอนล่าง ทำให้มีฝนตกประปราย และมีคลื่นลมในทะเลบ้าง แต่ยังไม่มีผลกระทบกับ การท่องเที่ยวบริเวณ เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า ทะเลชุมพร หรือ ทะเลช่วงบน เช่น พัทยา สัตหีบ แสมสาร เกาะเสม็ด เกาะช้าง และเกาะกูด

เดือนพฤษภาคม

เดือนนี้เริ่มมีลมมรสุม ตต./ต. พัดเข้ามาทางฝั่งทะเลอันดามัน ในช่วงต้นเดือน - กลางเดือน ยังพอดำน้ำ หรือท่องเที่ยวทางหมู่เกาะสิมิลัน และหมู่เกาะตะรุเตาได้บ้าง แต่อาจเจอคลื่นสูงบ้างในบางวัน ส่วนร่องความกดอากาศต่ำ ที่ก่อให้เกิดพายุหมุนเขตร้อนในทะเลจีนใต้ ซึ่งได้พาดผ่านทางตอนใต้ ของประเทศไทย ตั้งแต่เดือนเม.ย. จะเคลื่อนตัวสูงขึ้นมาถึงเวียดนาม และเกิดลมพายุพัดเข้าฝั่งทางเวียดนาม และลาว ทำให้มีฝนตกทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย แต่ไม่มีผลกระทบต่อ อ่าวไทย ทั้งตอนบน และตอนกลาง ทำให้ยังไปเที่ยวทะเลในฝั่งนี้ได้ เช่น เกาะเสม็ด เกาะช้าง เกาะกูด เกาะเต่า เกาะนางยวน และทะเลชุมพร ก็จัดอยู่ในเกณฑ์ดี รวมไปถึงกองหินโลซิน ที่จังหวัดนราธิวาส (กองหินโลซิน ลักษณะใต้น้ำเป็นลานหินแผ่กระจายเป็นแนวกว้าง ความลึกสูงสุด 40 เมตรเนื่องจากโลซินเป็นจุดดำน้ำที่ตั้งอยู่ห่างจากฝั่งมาก จึงเป็นจุดดำน้ำที่น้ำใสที่สุดของทะเลฝั่งอ่าวไทย และมีแนวปะการังแข็งที่สมบูรณ์และหลากหลายชนิด เป็นที่อาศัย และแหล่งหากินของฝูงปลาต่างๆ

เกาะช้าง

เกาะช้าง

 

 

 

เดือนมิถุนายน - กรกฎาคม

ตั้งแต่เดือน พฤษภาคมถึงตุลาคม จะมีลมมรสุม ตต./ต. พัดเข้าทางฝั่งทะเลอันดามัน ในระหว่างนี้ จึงควรงดท่องเที่ยวในทะเลแถบนี้ ส่วนร่องความกดอากาศต่ำ ซึ่งเป็นแนวของพายุหมุนเขตร้อน จะเคลื่อนตัวขึ้นไปยังตอนใต้ของประเทศจีน ทำให้ช่วงกลางเดือน มิ.ย. - ต้นก.ค. มีฝนตก ในประเทศไทยเพียงเล็กน้อย ซึ่งเราเรียกช่วงนี้ว่า "ฝนทิ้งช่วง"

พื้นที่ที่เหมาะกับการท่องเที่ยวคือ พื้นที่ทั้งหมดของอ่าวไทย ทั้งตอนบน ตอนกลาง และตอนล่าง

เกาะพีพี

อันดามันเหนือ ควรงดเว้นการท่องเที่ยว ส่วนอันดามันใต้ เช่น เกาะพีพี หินแดง หินม่วง เกาะห้า ทะเลตรัง ก็ยังพอเดินทางท่องเที่ยวได้ แต่อาจต้องลุ้นกันว่า วันนี้จะมีลมพายุพัดเข้ามาหรือไม่

 

 

 

เดือนสิงหาคม - กันยายน

ลมมรสุม ตต./ต. ยังคงมีอิทธิพลกับทะเลอันดามันอยู่ ส่วนร่องความกดอากาศต่ำก็เริ่มเคลื่อนตัวจากประเทศจีนตอนใต้ ลงมายังภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย ทำให้ภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีลมกรรโชกแรง และฝนตกอย่างต่อเนื่อง

เกาะสมุย

เกาะสมุย

ทะเลที่เหมาะสำหรับเดินทางท่องเที่ยวในช่วงนี้คือ เกาะเต่า เกาะนางยวน เกาะสมุย หมู่เกาะอ่างทอง ลงไปถึงกองหินโลซิน ส่วนอ่าวไทยตอนบน พัทยา สัตหีบ แสมสาร อาจมีลมแรง และคลื่นสูงในบางวัน สำหรับอันดามันใต้ ยังคงเป็นเหมือนเดือน มิ.ย. - ก.ค.

 

 

 

เดือนตุลาคม

ลมมรสุม ตต./ต. เริ่มอ่อนกำลังลง แต่ยังคงมีอยู่บ้าง เดือนนี้ถือเป็นเดือนแรกของการเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวอันดามัน ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร สำหรับนักดำน้ำมือใหม่ ควรรออีกซักนิด อย่าเพิ่งรีบไปดำน้ำในช่วงนี้ เพราะการขึ้นลงเรือจะลำบากพอสมควร แต่ไม่เป็นปัญหา สำหรับนักดำน้ำที่มีประสบการณ์ ส่วนพายุหมุนเขตร้อนทางฝั่งตะวันออกของไทย จะเริ่มเคลื่อนตัวลงมายังอ่าวไทยตอนกลาง ทำให้มีลม และฝนตกในพื้นที่ เกาะเต่า เกาะนางยวน และเกาะสมุย และกองหินโลซิน ส่วนอ่าวไทยตอนบน ได้รับผลกระทบบ้างเล็กน้อย

กองหินโลซิน

กองหินโลซิน

 

 

เดือนพฤศจิกายน

อิทธิพลของลมมรสุม ตต./ต. หมดไปแล้ว แต่อาจยังมีลม ซึ่งทำให้เกิดคลื่นสูง 1-2 เมตร เป็นช่วงๆ ส่วนพายุหมุนเขตร้อน ยังคงมีผลต่ออ่าวไทยตอนล่างอยู่บ้าง ในช่วงนี้จะมีลมมรสุม ตอ./น. เริ่มพัดจากจีนลงมาไทย นำมาเพียงความหนาวเย็นเท่านั้น ไม่มีผลกระทบกับการท่องเที่ยวทางทะเล

พื้นที่ที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวในเดือนนี้ได้แก่ ทะเลอันดามันทั้งเหนือ และใต้ อ่าวไทยตอนบน บริเวณ พัทยา สัตหีบ แสมสาร เกาะเสม็ด เกาะช้าง เกาะกูด

เกาะกูด

กองหินโลซิน

ส่วนอ่าวไทยตอนกลาง และตอนล่าง บริเวณ เกาะเต่า เกาะนางยวน เกาะสมุย และกองหินโลซิน ควรชะลอการท่องเที่ยวไปก่อน

 

 

 

เดือนธันวาคม

พายุหมุนเขตร้อนที่มาจากทะเลจีนใต้ เริ่มอ่อนกำลังลง ลมมรสุม ตอ./น. ไม่มีผลกับการท่องเที่ยวทางทะเล ทำให้ในเดือนนี้ สามารถไปเที่ยวทะเล ได้ทุกพื้นที่ของประเทศไทย ทั้งอันดามันเหนือ - ใต้ อ่าวไทยตอนบน ตอนกลาง และตอนล่าง

เกาะทะลุ

เกาะทะลุ

 

จะเห็นได้ว่าเดือนธันวาคม – มีนาคม สามารถเที่ยวทะเลไทยได้ทุกที่เลยค่ะ เรียกได้ว่า เป็น 4 เดือนที่เหมาะกับการท่องเที่ยวทะเลจริง ๆ

ข้อมูลนี้อาจจะใช้ประกอบการพิจารณาได้ แต่ไม่ได้ทั้งหมด เพราะบางครั้งอาจมีพายุเข้ามากะทันหัน ก็อาจจะทำให้ไม่สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ ทั้งนี้ทั้งนั้น หากมีประกาศแจ้งเตือนเกี่ยวกับคลื่นพายุลมแรง ควรงดหรือเลื่อนการเดินทางออกไปก่อนเป็นการดีที่สุดค่ะ

ขอเพิ่มเติมเกร็ดเล็ก ๆ นิสนึงนะคะ เนื่องจาก Ningy เป็นคนที่ชอบเที่ยวทะเลมาก ยิ่งทะเลทางใต้ เรียกได้ว่าไปแทบทุกปีค่ะ และสิ่งที่เห็นบ่อย ๆ คือ ธงที่ติดอยู่ตามชายหาดค่ะ

ธงสีแดง 1 ผืน แสดงว่าอันตราย

ธงสีแดง 2 ผืน แสดงว่าพื้นที่นั้นอันตรายมาก

ธงสีเหลือง แสดงว่าให้ระวัง ไม่ควรเล่นน้ำตามลำพัง หากว่ายน้ำไม่เป็น ควรสวมใส่เสื้อชูชีพหรือห่วงยาง เพื่อป้องกันการจมน้ำ

ห้ามว่ายน้ำเข้าใกล้เรือขณะที่เรือกำลังแล่นอย่างเด็ดขาด เพราะอาจถูกเรือชนหรือใบพัดเรือบาด และผู้ปกครองไม่ควรปล่อยให้เด็กเล่นน้ำตามลำพังค่ะ

พอเราทราบข้อมูลแล้วที่นี้ก็ Let’s go กันเลยค่ะ เสื้อผ้า หน้าผม นมปลอม พร็อพต่าง ๆ ให้พร้อม แล้วเลือกเดินทางไปเที่ยวในสถานที่ที่คุณ ๆ อยากไปกันเลยค่ะ

ทะเลใต้

ทะเลใต้

“เที่ยวทั่วไป ไม่ไปไม่รู้” ทะเลไทยยังมีอีกหลายที่ ที่รอให้เราไปค้นหาค่ะ

ด้วยความปรารถนาดีค่ะ

ขอขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ท

 

   
    

Tag : เดือนไหน ไปเที่ยว ทะเล แถบไหนดี???? บทความ Travel Traveller
เมื่อ : 16 พ.ค. 2555 10:01:31
ที่มา: เรียบเรียงโดย ทีมงานเลดี้ทิปส์

Recommended Tips!